Theo
Tinphunu365-08:15 08/01/2015
Người nào tiêu thụ mỳ ăn liền trên 3 lần
mỗi tuần có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. Nó còn được cho là một
đối thủ “khó xơi” đối với hệ tiêu hóa.
Mì ăn liền vốn là một món ăn phổ biến đối
với những người có ít thời gian và hạn hẹp về kinh tế, trong đó đặc biệt là
giới sinh viên. Có thể trong chúng ta đều cho rằng mỳ ăn liền không phải là một
món ăn bổ dưỡng, nhưng chúng cũng chẳng phải là món gây hại cho sức khỏe như
những thức ăn nhanh khác gồm Hamburger, khoai tây chiên…
Tuy nhiên, trong một thí nghiệm đặc biệt
gần đây, tiến sỹ Braden Kuo, công tác tại Bệnh viện cộng đồng Massachsetts (Mỹ)
sẽ cho chúng ta cái nhìn chân thật nhất về tác hại của mỳ ăn liền sau khi xâm
nhập vào cơ thể.
Theo đó, để hỗ trợ cho cuộc thí nghiệm
này, ông Kuo đã sử dụng một chiếc camera siêu nhỏ để dẫn chứng điều gì xảy ra
bên trong dạ dày và đường tiêu hóa của chúng ta sau khi chúng ta tiêu thụ mỳ ăn
liền. Những kết quả đã gây ngạc nhiên cho nhiều người.
Mì ăn liền không dễ phân hủy sau nhiều
giờ vào cơ thể
Bằng cuộc thí nghiệm được thực hiện thông
qua một máy quay nhỏ, tiến sỹ Kuo đã cho chúng ta thấy một sự thật rằng, những
sợi mỳ ăn liền khi được đưa vào cơ thể con người sẽ không dễ dàng phân hủy sau
2 giờ chúng ta ăn.
Hình ảnh mì ăn liền (trái) vẫn “nguyên hình”sau nhiều
giờ nằm trong dạ dày.
Mì ăn liền “chứa chất độc”
Mì ăn liền “chứa chất độc” Thông thường,
khi thức ăn tồn đọng trong đường tiêu hoá suốt một thời gian dài thì cơ thể
chúng ta tất nhiên sẽ hấp thụ được các chất dinh dưỡng tốt nhất từ thức ăn. Tuy
nhiên, trong trường hợp chúng ta ăn mì ăn liền, cơ thể chúng ta sẽ bị “ép”
phải hấp thụ một loạt các chất phụ gia có hại cho cơ thể, trong đó bao gồm phụ
gia chống oxy hóa TBHQ.
Loại phụ gia này sẽ nằm trong dạ dày của
chúng ta cùng với những sợi mì khó tiêu hóa trong thời gian dài, và không ai
có thể đoán được tác hại của chúng đến sức khỏe ra sao.
Mì ăn liền chứa chất phụ giaTBHQ gây
hại cho sức khỏe.
|
Để dẫn chứng cho tác hại của TBHQ, tiến sỹ
Kuo cho biết thêm: “TBHQ là sản phẩm phụ dùng trong ngành công nghiệp dầu khí,
thường được xem như là một chất chống oxy hóa.
Điều đáng chú ý hơn, TBHQ là một loại hóa
chất tổng hợp, không phải là một chất chống oxy hóa tự nhiên. Chúng có tác dụng
ngăn cản quá trình oxy hóa của chất béo và dầu, qua đó kéo dài thời gian sử
dụng của các loại thực phẩm chế biến sẵn”.
Hiện nay, TBHQ được dùng trong việc chế
biến các loại thức ăn nhanh và đóng gói, và đặc biệt, chúng cũng được tìm thấy
trong véc ni, sơn mài, các sản phẩm thuốc trừ sâu, mỹ phẩm và nước hoa.
Tại một cuộc họp gần đây, các chuyên gia
thuộc tổ chức FAO và WHO đã xác nhận TBHQ an toàn cho người khi được tiêu thụ ở
mức 0-0.5mg/kg. Nếu tiêu thụ vượt quá mức “an toàn”, ví như vượt mức 5 gram
TBHQ là chúng ta có thể tử vong.
Những hậu quả mà TBHQ để lại cho cơ thể
còn có các triệu chứng như: buồn nôn, ói mửa, ù tai, mê sảng, cảm thấy mệt mỏi,
đột quỵ…
Ăn mì ăn liền dễ bị biến chứng(mắc hội chứng chuyển hóa! ai dịch gì kỳ cục MN dùng chử biến chứng" tiếng Việt trong danh từ khoa học cuả mình ,đơn giản và dể hiểu!! hông biết ai dịch gì mà lạ rứa ?? chắc nhiễm ngôn ngữ ngu xuẫn cuả vc) !! :))
Theo một nghiên cứu mới nhất được đăng
trên tạp chí Journal of Nutrition chỉ ra rằng những phụ nữ tiêu thụ nhiều mỳ ăn
liền có nguy cơ cao mắc hội chứng chuyển hóa so với những người ăn ít hơn, bất
kể họ có thực hiện chế độ ăn uống hoặc tập thể dục hợp lý đi chăng nữa.
Cụ thể hơn, phụ nữ ăn mỳ ăn liền hơn 2 lần
1 tuần thì có 68% mắc hội chứng chuyển hóa, thông qua các triệu chứng như: béo
phì, huyết áp cao, áp lực máu cao, nồng độ Choleseterol HDL thấp.
Đáng nói hơn, người nào tiêu thụ mì ăn
liền trên 3 lần mỗi tuần có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.
Mì ăn liền chứa chất gây ung thư?
Bên cạnh Natri và chất phụ gia TBHQ, mì ăn
liền còn chứa nhiều thành phần khác như: bột mì, dầu cọ, muối, bột ngọt, gia
vị, đường.
Tuy nhiên, theo một báo cáo hồi năm 2012
của cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hàn Quốc đã tìm thấy chất Benzopyrene
(một chất gây ung thư) trong 6 loại nhãn hiệu mì ăn liền của công ty Nong Shim.
Vụ việc sau đó buộc công ty này phải thu
hồi sản phẩm và tạo nên một làn sóng lo sợ về thực phẩm đối với người dân quốc
gia này.
Một điều khiến chúng ta lo sợ nữa đó là
bột ngọt trong mì ăn liền có khả năng kích thích tế bào thần kinh, khiến bộ óc
chúng ta bị tổn thương, thậm chí gây tử vong. Nó cũng có thể gây ra các căn
bệnh như Alzheimer, bệnh Parkinson, bệnh Lou Gehrig…
Keine Kommentare:
Kommentar veröffentlichen