Dieses Blog durchsuchen
Sonntag, 15. September 2013
Thuyền không..
Thuyền không..
Thuyển ai đậu bến sông này
Như chờ ai đó bước dần hư không!
Dấu chân ngàn dặm hoang đường
Bước qua song ấy thoát vòng biệt ly
Dấu châu đi, mõi gót về
Cho anh thương vọng cõi lòng bi ai
Sao không thoát kiếp hinh hài
Đi về cõi đó lòng trần còn đây
Thuyền oi đứng đợii lâu rồi
Nhủ chờ ai đó đang còn vấn vương
Vấn vương chi, lệ hai hàng
Ta về cõi do bẽ bàng thương ai…
Tiếng chuông vang vọng trên cao
Giục ta hóa kiếp lên thuyền hư không
(Mây Ngàn thao but 23.40 05Sept.2012) viet luc dang nghe kinh cua Tay tang(tibet):Tibetang Singing Bowl Meditation
Ps: theo tich Phật con thuyền không đáy mà Đường Tam Tạng khi thinh kinh từTây Tạng(Tibet) về, Phật co nói : hãy bước lên thuyền! ,Đuờng Tam Tạng lúc đầu lưỡng lự không dám bước lên vi thuyền không đáy,nhưng sau dó ngài bước lên thuyền ,và thành Phật!
Bánh của người Khmer ở Sóc Trăng
Bánh của người Khmer ở Sóc Trăng
Bánh num, bánh num chô, bánh num khnhây, bánh num niêng thôn... là những loại bánh độc đáo của người Khmer ở Sóc Trăng mà bạn không thể bỏ qua khi đến nơi này.
Chiếm gần 30% dân số của tỉnh Sóc Trăng,
đồng bào Khmer có phong tục, tập quán và nền văn hóa nghệ thuật dân tộc
độc đáo. Về mặt ẩm thực, những món ăn đặc trưng của người Khmer ở Sóc
Trăng cũng rất phong phú, đặc biệt là các món bánh cổ truyền.
Bánh
num còn khuyên của người Khmer được Việt hóa thành bánh rế. Bánh được
làm bằng đậu xanh, đậu nành và nếp - mỗi thứ trọng lượng bằng nhau - vo
sạch, để ráo rồi rang riêng từng loại.
Khi
rang để lửa nhỏ, khi các loại hạt vừa vàng thì đổ ra, sau đó trộn đều,
xay thành bột rồi cho vào nước đường thốt nốt đã thắng kẹo lại, quậy
đều, xong nắn thành hình tròn giống như cái rế. Lấy bột gạo trộn thêm
một ít bột nghệ xay để tạo màu vàng, đổ nước vào quậy sền sệt, đem từng
cái rế nhúng vào rồi chiên giòn với dầu hoặc mỡ.
Bánh
vàng, vớt ra để ráo, ăn giòn, thơm và ngon. Num cọp thnô tiếng Khmer có
nghĩa là bánh hột mít, được làm từ đậu xanh nấu mềm, đãi vỏ, giã nhuyễn
rồi trộn với đường thốt nốt. Sau đó vắt từng viên như hột mít, lăn vào
lòng đỏ trứng vịt, trứng gà, đem chiên giòn.
Còn
loại bánh num chô có nghĩa là… bánh ăn trộm! Bánh làm bột bằng gạo thật
nhuyễn - bột càng nhuyễn, bánh càng nổi. Nước đường thốt nốt thắng đến
rít lại, bỏ bột gạo vào quậy đều rồi đem nắn từng cái hình tròn hay
vuông, lớn nhỏ tùy ý, bỏ vào chảo mỡ chiên. Bánh sẽ nổi lớn như bánh
tiêu của người Tiều (Triều Châu).
Bí quyết
độc đáo của loại bánh này nằm ở lượng đường ngào, nếu không ngọt thì
bánh sẽ tan trong chảo chiên, ngược lại ngọt quá bánh sẽ chai, không
nổi, ăn không ngon.
Bánh gừng
Num
khnhây hay bánh gừng được làm bằng nếp vo sạch, để ráo rồi xay hay giã
thành bột thật nhuyễn giống như làm bánh ăn trộm, xong đem phơi khô.
Lòng trắng trứng vịt đánh thật nổi rồi cho bột vào quậy sền sệt, nắn
thành hình củ gừng (hoặc hình cá, chim, cua, tôm…).
Đem
chiên bánh cho đến khi nở lớn rồi ngào với nước đường thốt nốt. Bí
quyết để có bánh gừng ngon là lượng bột cho vào lòng trắng trứng sao cho
vừa phải và khi chiên phải trở bánh qua lại thật đều tay.
Thêm
nữa, bột nếp phơi không khô, giã không nhuyễn bánh sẽ chai. Bánh gừng
thường không thể thiếu trong đám cưới của người Khmer.
Cũng
có mặt trong ngày cưới của người Khmer là bánh num niêng thôn, hay còn
gọi là bánh tơ hồng, được làm bằng lòng đỏ trứng vịt trộn đường thốt
nốt, kéo sợi rồi thả vào chảo mỡ nóng, khi chín dùng đũa quấn thành lọn
tréo nhau.
Bánh ống ăn với dừa nạo, muối đậu
Để
làm bánh ống - loại bánh dân dã của người Khmer, phải có khuôn bánh làm
bằng ống tre dài cỡ 20cm, đáy là một đồng xu, gắn với chiếc que nhú
lên. Bột gạo xay mịn trộn với đường, nước cốt dừa, nước lá dứa để bánh
có màu xanh nhẹ và có hương thơm.
Cho hỗn
hợp bột đã trộn vào ống, đặt ống thẳng đứng trong nồi, chưng cách thủy
chừng hai phút bánh đã chín. Khi bánh chín kéo chiếc que lên, đặt bánh
vào miếng lá chuối.
Làm bánh ống
Bánh
ống ăn kèm dừa nạo, muối mè hoặc đậu phộng giã nhỏ. Bí quyết làm bánh
ngon ở chỗ bột nếp trộn đường và nước cốt dừa sao cho không quá ngọt,
khi bánh chín vừa dẻo vừa xốp.
Ngoài các
loại bánh kể trên, người Khmer ở Đồng bằng sông Cửu Long còn có đặc sản
cốm dẹp. Khi tiết trời se lạnh (từ tháng 11 Âm lịch), người Khmer chọn
loại nếp ngon - thường là nếp bà bóng, nếp mỡ - vừa gặt về, rang trong
nồi đất cho vừa chín tới rồi giã trong cối bồng (cối làm bằng gỗ, lòng
hẹp và sâu, khi giã cần hai người đứng đối mặt).
Rang lúa trong cà ràng để làm cốm dẹp
Cốm
mới giã rất giòn và dẻo, ngâm vào nước dừa cứng cạy (có độ cay nồng)
khoảng vài tiếng đồng hồ cho mềm. Nạo cơm dừa khô vừa rám vỏ trộn chung
vào cốm và đường thốt nốt, để thêm ít giờ nữa cho cốm thấm ăn mới ngon.
Muốn
để ăn lâu ngày hoặc đem làm quà, người ta lấy cốm dẹp trộn với đậu xanh
nấu nhừ tán nhuyễn để nguội, trộn thêm ít đường thốt nốt để làm nhân
bánh tét cốm dẹp. Cốm dẹp là món ăn không thể thiếu trong lễ hội
Oc-om-bok hay còn gọi là lễ đưa nước, chuẩn bị thu hoạch lúa mùa.
Em co yeu mua Thu
-
Em co yeu mua Thu
Em co yeu mua thu mien dat la
Hang bach Duong xanh tham moi thu ve
Nang chan hoa quan café nho anh ngoi
Nang yeu thuong nhu tinh yeu nong am
Am long ai trong khoang khach buon hiu
Em co yeu mua thu xu la
La vang roi phu kin hon anh
Anh muon mo noi long nhung khong the…
Dep lam sao anh nang lung linh
Nhu nhip dieu kinh cau duong the
Tue Minh 22.Sep.2012
Ps: Cam hung (inspiration) theo bai tho lung danh cua The Lu:
Em khong nghe mua thu
La thu roi xao xac
Con nai vang ngo ngac
Dap tren la vang kho
Em xa thật rồi ( you went away)
Em xa thật rồi ( you went away)
Em đi xa rồi thật hở em ?
Chiều nay anh đợi mãi không thôi
Chiều hoang ủ rủ bóng em đi
bông hồng xưa mit mờ qua ngày tháng
Giọt sương rơi còn đọng trên cành
Mùa chia biệt đến rồi em hở ?
Chiều lặng thinh không nói một lời
Gió ngừng bay không gian buồn trống vắng
Thời gian trôi lặng lẽ mấy mùa thu
Mùa biệt ly đêm dài buồn cô quạnh
Con phố buồn còn ngủ mãi giấc nồng
Tiếng chân ai còn rảo bước trên đường
Em xa rồi thật hở em ?
Gio thì thào,cây ủ rủ gật đầu
TuệMinh 3.Dez.2012
Khúc đồng dao (Folksong)
- Khúc đồng dao (Folksong)
Chiều ơi nhắn gió đi chiều
Gió qua hướng bắc,
chiều về đồng hoang
đồng hoang cỏ mọc xanh xao
trâu bò thoãi mái gậm đầy hàm sau
ai ơi dừng bước qua cầu
cho ta nhắn với cô nàng vườn cau
ràng cô xing đẹp quá chừng!
sao cô không nói, mĩm cười mà thôi
gió đưa cây chuối sau hè
nhìn qua vườn đó thẹn thùng ngóng ai
bóng ai dưới rạng trâm bầu
cho ta gởi ít bầu non cho nàng
mạ xanh trổ ngọn trên đồng
chiều qua em hát đồng dao tặng chàng
Mây Ngàn@ 18..oct.2012
Bốn mùa (four Seasons)
-
Bốn mùa (four Seasons)
Hạ ơi sao đến muộn
Cho ta buồn ngẫn ngơ!
Muà hè nào em đến
Muà hè nào em đi
Mây bay qua song Hậu*
Bước chân buồn anh đến
dặm ngàn khơi chia ly
Thu đến lá vàng rơi
Anh nhìn em xa lạ
Em nhìn anh ngẫn ngơ
Anh ngồi buồn chợt nhớ
Muà hạ xưa bên nhau
Đông về từ tây bắc
Gió buốt thắm hồn ta
Xa rồi miền viễn xứ
vắng xa nguời xưa đó
Biền biệt mấy mùa xuân
Mây Ngàn cuối hạ 26,Aug.2012
*nhớ ngày ra đi tư Hậu giang
Abonnieren
Posts (Atom)