Làm thế nào để tránh bẫy hoa
quả Trung Cộng?
Tags: Việt
Nam, Táo Trung Quốc, hoa quả,
hóa
chất, trung quốc
Để ý vụ mùa
cũng như đặc tính từng loại hoa quả giúp chúng ta tránh ăn phải những hoa quả
có nguồn gốc từ Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
TIN LIÊN QUAN
- 6 loại hoa quả Trung Quốc ướp chất độc bán đầy đường
- Nỗi lo ung thư từ những con tôm được bơm gelatin từ Trung Quốc
- Mẹo chọn nhãn ngon, không mua nhầm hàng Trung Quốc
- Scandal thực phẩm Trung Quốc: Tôm tươi nghi chứa keo gelatin
Để tránh mua
phải các loại trái cây Trung Quốc kém chất lượng, người mua nên chọn mua tại
những cửa hàng uy tín hay các siêu thị lớn. Nên mua đúng mùa bởi trái cây trái
mùa thường độc hại.
Trước khi ăn
trái cây, nên ngâm trái cây vào nước muối khoảng 30 phút sau đó rửa sạch lại
bằng nước và sử dụng bình thường.
Dưới dây là một
số loại hoa quả phổ biến và cách nhận biết:
Nho Trung Quốc
Phân biệt nho Việt và nho Trung Quốc. Ảnh: Quang
Minh
|
Nho đỏ của
Trung Quốc: Nho Trung Quốc to, tròn gấp đôi nho Việt Nam. Quả nho có màu chín
đỏ nhạt, trên vỏ thường có những vết lốm đốm màu trắng.
Nho Trung Quốc
có vị chua, mềm, bở và nhiều hạt. Các trái nho trong cùng một chùm thường rời
rạc. Nếu nho Trung Quốc trong tủ lạnh, sau khi bỏ ra ngoài sẽ trở nên bở và
nhão, mùi vị kém hấp dẫn.
Nho xanh Trung
Quốc: Vỏ quả mỏng hơn, không có hạt, nho có vị ngọt gắt, đầu cuống thường bị
thâm. Khi dùng tay ấn nhẹ thì thấy trái nhỏ mềm hơn và mọng nước.
Cam Trung Quốc
Tại Việt Nam,
cam Trung Quốc cũng được chia làm 2 loại là cam vàng và cam xanh. Bề ngoài, cam
Trung Quốc có vỏ láng mịn, không tỳ vết, màu sắc tươi lâu và loại nào cũng
không có hạt.
Cam vàng của
Trung Quốc có màu vàng chanh hoặc cam rất đặc trưng. Còn loại cam xanh cũng có
màu xanh như cam miền Tây nhưng màu nhạt hơn, rất bóng và vỏ dày.
Bên cạnh đó,
khi được bày bán, cam Trung Quốc cũng có phần cuống nhưng màu hơi thâm và rất
dễ rụng, cuống không chắc chắn như cam miền Tây.
Do có thể ngâm
thuốc bảo quản và thuốc phát triển nhanh nên lá cam Trung Quốc thường rất non,
màu nhạt. Khi bổ cam, phần cùi có màu hơi nhạt và không có mùi thơm. Đặc biệt,
các giống có xuất xứ từ Trung Quốc đều không có hạt, vị ngọt đậm và múi có vị
hơi úng.
Táo Trung Quốc
Táo Trung Quốc
quả thường tròn, được bọc trong lưới xốp. Nếu để ý kỹ sẽ thấy khi bóc táo khỏi
lưới xốp xuất hiện nhiều hạt màu trắng mịn, đó chính là hóa chất bảo quản.
Đối với loại
táo xanh Trung Quốc thường có vỏ xanh nhạt gần như là xanh trắng, ăn có vị
chát. Táo đỏ kích cỡ thường lớn nhỏ khác nhau, độ chênh góc không đều nên khi
đặt đứng thường bị nghiêng.
Khi bổ táo
Trung Quốc gần như không có mùi gì, lòng táo có màu vàng trắng. Táo nhập từ
Châu Âu có độ ngọt, độ thơm khác hẳn, táo Trung Quốc ăn thường xốp hơn, độ ngọt
có vị lợ lợ.
Lê Trung Quốc
Trong lê Trung
Quốc, người ta tìm thấy hóa chất Endosulfan, đây là hóa chất độc hại cần loại
trừ trên toàn thế giới của Liên hợp quốc. Do sử dụng nhiều chất bảo quản nên lê
Trung Quốc giữ được vẻ ngoài hấp dẫn lâu hơn, trong khi chất lượng bên trong
không được đảm bảo.
Thông thường, hình
dáng những quả lê Trung Quốc thường to tròn, bóng đẹp, có màu xanh hoặc vàng
tươi, quả đồng đều rất bắt mắt. Trong khi đó, lê Việt Nam lại thon dài, có vỏ
sần sùi và màu vàng đậm.
Nếu như lê Việt
Nam có vị ngọt, hơi chua, mùi thơm dịu thì lê Trung Quốc có vị ngọt đậm, không
có mùi thơm đặc trưng.
Lựu Trung Quốc
Nếu như lựu
Việt Nam thường nhỏ, da sần sùi hoặc bị nám thì lựu Trung Quốc lại có kích
thước lớn hơn, vỏ ngoài mịn, căng tròn hơn. Màu của vỏ thường trắng hồng.
Ngoài ra, lựu
Trung Quốc thường có hạt đỏ rực, bắt mắt, các hạt đều nhau. Hạt lựu Trung Quốc
thường không mùi hoặc mùi của hoá chất. Lựu Trung Quốc thường được bày bán sớm
và dài hơn lựu Việt Nam do chứa nhiều chất bảo quản.
Xoài Trung Quốc
Xoài Trung Quốc
thường được thúc chín một cách siêu tốc bằng những hóa chất độc hại.
Xoài Trung Quốc
có mùi hắc, vỏ có màu vàng mờ, lấm tấm đen ở cuống. Những quả xoài vỏ màu xanh
nhưng bên trong lại chín vàng, không có vị xoài là xoài Trung Quốc đã được ngâm
tẩm nhiều hóa